Các chị em mang thai cần phải biết 4 thực phẩm này.

Thấy các chị em bàn luận nhiều về việc ăn hoa quả trong thai kỳ, tôi cũng xin mách các mẹ thêm 4 thực phẩm cần cẩn trọng khi đang mang thai theo lời bác sĩ dinh dưỡng của tôi căn dặn trong 2 lần mang thai.

1. Cá biển, sò, hến, cua.

Bác sĩ dinh dưỡng thường nói rằng không nên ăn cá biển trong thai kỳ vì cá gây nhiều rủi ro trong quá trình bầu bí nhất. Nhất là những loại cá có chứa thủy ngân vì mức độ thủy ngân cao trong cơ thể phụ nữ mang thai có liên quan đến khuyết tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Theo đó, chị em bầu bí không nên ăn nhiều hơn hai lần cá như cá hồi, cá trê,….mỗi tuần. Một số loài cá như cá ngừ có chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn nên phụ nữ mang thai không nên ăn chúng.

Không nên ăn nhiều cá biển đặc biệt là cá hồi, cá trê,.. hai lần 1 tuần
Không nên ăn nhiều cá biển đặc biệt là cá hồi, cá trê,.. hai lần 1 tuần

Những loại cá lớn như cá mập, cá thu,…  cũng như tôm, cua, sò,.. đều có mức độ thủy ngân rất nguy hiểm nên phụ nữ mang thai tránh ăn chúng hoàn toàn. Đặc biệt, trong thời gian mang thai, bà bầu cũng nên tránh tiêu thụ cá sống như sushi. Bởi nhiều vi khuẩn và virus đôi khi được tìm thấy nhiều trong cá chưa nấu chín.

Cũng không nên ăn những loại tôm, cua, sò ,hến,.. vì mức độ  thủy ngân.

2. Xúc xích, thịt hun khói, pate.

Thực tế, có một vài loại thịt không an toàn cho phụ nữ mang thai ăn. Chúng bao gồm các loại thịt chế biến như xúc xích hun khói, thịt hộp, pate… Ngoài ra, trong khi mang thai,phụ nữ cũng nên tránh tất cả các loại thịt chưa nấu chín. Bác sĩ nói rằng những vi khuẩn có hại và ký sinh trùng đôi khi được tìm thấy trong các loại thịt có thể gây ra dị tật bẩm sinh, sinh non hoặc thai chết lưu. Nếu muốn nhanh và tiện lợi thì các loại thịt chế biến trên phải được hấp nóng trong lò vi sóng cho đến khi chúng được hấp chín thì mới an toàn để ăn khi mang bầu.

Tránh ăn những loại thức ăn chưa nấu chín kĩ.
Tránh ăn những loại thức ăn chưa nấu chín kĩ.

3. Sữa chưa tiệt trùng và pho mát.

Phụ nữ mang thai không nên dùng sữa chưa được tiệt trùng và một số pho mát. Vì chúng có thể chứa vi khuẩn có hại. Ngược lại, nếu pho mát mềm được đun nóng thì chúng cũng vẫn an toàn để tiêu thụ trong thời kỳ mang thai.

Không nên sử dùng sữa tươi chưa tiệt trùng.
Không nên sử dùng sữa tươi chưa tiệt trùng.

4. Trái cây và rau xanh.

Bác sĩ dinh dưỡng cũng khuyên tôi đặc biệt cẩn trọng với các loại trái cây và rau xanh. Theo bác sĩ dinh dưỡng thì những thực phẩm này dù tưởng là lành mạnh nhưng chúng có chứa vi khuẩn, hóa chất rất nhiều.Vì thế, nên phải rửa kỹ lưỡng tất cả các loại trái cây và rau xanh trên để loại bỏ vi khuẩn. Nhưng tốt hơn là loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn nếu không kiểm soát hoặc nấu chín.

Nên ăn trái cây xanh và rau xanh đã được rửa sạch sẽ.

Tham khảo những bài viết bổ ích khác tại : MẸ VÀ BÉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *